บริษัท กรีนเทอมินัล จำกัด

Green Terminal Co.,Ltd

www.GreenTerminal.co.th

การบริหารจัดการเชื้อเพลงแข็งในช่วงหน้าฝน


♪ ♩ ♭ ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรำๆ  ♫ ♬  

ช่วงนี้ใกล้ฤดูฝนแล้ว ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีฝนในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤษภาคมนี้ ไปจนถึงช่วงปลายเดือนตุลาคม โดยประเมินว่าปริมาณน้ำฝนจะใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อน (สามารถดูได้จาก Weather Chart ในรูป)   
  
ปัญหาที่อาจจะพบในการใช้งานเชื้อเพลงแข็งช่วงหน้าฝน ได้แก่

- สินค้าในกลุ่ม ถ่าน, กะลาปาล์ม และไบโอแมส มีความชื้น : ต้องวางแผนการใช้กันให้ดี หากใครมีที่กองเก็บก็อาจจะสามารถช่วยแก้ไขได้บาง ด้วยการนำมาผึ่งไว้ก่อนใช้งาน อย่าลืมทำ FIFO ด้วยนะครับ

- สินค้าบางไซส์ขาดตลาด : เนื่องจากความชื้นที่สูงขึ้นส่งผลให้กระบวนการร่อนถ่านทำได้ยากขึ้น ประสิทธิภาพเครื่องจักรอาจจะลดลงกว่า 30% จนทำให้ผู้ผลิตไม่สามารถส่งสินค้าได้ตรงตามเวลา เนื่องจากผลิตไม่ทัน ควรสั่งสินค้าแบบเผื่อเวลาด้วย

- ฝนตกถนนลื่น : อุบัติเหตุมักเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ในช่วงหน้าฝน การขนส่งสินค้ามักจะเกิดล่าช้าจากการส่งปกติ อาจจะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นในการจัดส่ง 1-2 ชม.

- อาจจะต้องสำรองเชื้อเพลิงมากขึ้นเล็กน้อย : เป็นปกติถ้าความชื้นของเชื้อเพลิงสูงก็จะทำให้ค่าความร้อนลดลง ทำให้โรงงานอาจจะต้องมีปริมาณการใช้เชื้อเพลิงที่สูงขึ้น ดังนั้น จึงควรจะเผื่อปริมาณการใช้เพิ่มขึ้นสักร้อยละ 10 เพื่อป้องกันเชื้อเพลิงหมดสต๊อคขณะทำการผลิต

สำหรับท่านที่ต้องการรับคำปรึกษาหรือสนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเชื้อเพลิงแข็งเพื่อใช้ในการผลิตในโรงงาน สามารถติดต่อ "กรีนเทอมินัล" ได้โดยตรง ทุกวัน ในเวลาทำการ โทร.0-2346-6735-8

GreenTerminal.co.th

E-ORDER

ระบบสั่งซื้อออนไลน์

MEMBER LOGIN

ผู้ใช้งานใหม่ลงทะเบียน >> คลิก